Hướng dẫn cách làm caramen

Ngày đăng: 12/12/15 01:33:55
 
Trời se se lạnh, tan làm về bụng đói meo, rẽ ngang quán caramen Hàng Than, gọi một cốc caramen nhỏ vừa lòng bàn tay, lấy thìa xắn từng miếng thơm ngon, mềm mịn như lớp kem bông. Caramen mềm, vị ngọt dịu dàng, thanh mát, ngầy ngậy của trứng, cứ tan chảy trong miệng làm mình cứ muốn ăn mãi không thôi. Nước hàng ở đáy cốc vị hơi đăng đắng pha lẫn chút ngọt càng khiến món caramen thêm cuốn hút.
 

Caramen là một món bánh rất giàu dinh dưỡng, nếu ăn đầy đủ cơ thể sẽ hấp thụ rất tốt. Làm caramen cũng dễ như vậy. Cảm giác tự tay làm món caramen cho những người mình yêu thương, nhìn họ say sưa thưởng thức món ăn mềm mềm, ngậy ngậy, chắc chắn vị ngon còn tăng thêm gấp bội. Dưới đây sẽ là hướng dẫn hai cách làm món caramen ngon "tuyệt cú mèo”, đó là caramen trứng nguyên chất và caramen chanh leo.

Cách làm caramen trứng

Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- Sữa đặc Ông Thọ hoặc sữa đặc hãng khác cũng được, tùy vào độ ngọt mong muốn
- 2 thìa súp đường kính
- Dụng cụ: Dụng cụ đánh trứng, bát kính, nồi hấp cách thủy, khuôn đựng caramen

Cách làm

Thực hiện phần kem cho caramen
Đập trứng vào bát, tách lòng trắng, chỉ giữ lại lòng đỏ. Cho 3 thìa sữa đặc, 200ml sữa tươi vào bát cùng lòng đỏ trứng, đánh đều. Nên khuấy nhẹ nhàng bằng tay và theo một chiều để không làm vữa hỗn hợp, tạo bọt nhiều sẽ làm rỗ bề mặt caramen, tuyệt đối không dùng máy đánh trứng.

 Thực hiện phần caramen

- Đun nước hàng: Đặt nồi lên bếp cho khô ráo nước, cho tầm 3 thìa cỡ vừa đường kính vào nồi, đun lửa liu riu, khi đường bắt đầu chảy ra, cho thêm một chút nước vào, đun tiếp cho tới khi nước đường sánh thành màu vàng nhẹ thì dừng. Tắt bếp, lúc này nhiệt độ ấm sẽ dần làm chuyển màu nước đường sang màu cánh gián đặc trưng rất thơm ngon.

- Đổ nước hàng đã đun vào khuôn đựng caramen, đổ nhanh để bề mặt đường bám đều

- Sau khi đường nguội hẳn, đổ kem đều vào từng cốc hoặc khuôn. Việc để đường nguội giúp lớp kem được giữ trên bề mặt, không bị loang với đường, phá hỏng cấu trúc của caramen

Hấp caramen

- Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, và đặt khuôn đựng caramen vào, chú ý không đậy nắp nồi nếu không caramen sẽ bị rỗ bề mặt vì hơi nước.
- Chú ý thỉnh thoảng lau nắp nồi để hơi nước không đọng lại rơi xuống làm hỏng bề mặt caramen
- Hấp 20 phút là được, kiểm tra caramen chín bằng cách dùng tăm chọc vào phần thân caramen, khi rút ra thấy không dính kem là bánh đã chín đều
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản ít nhất 3 tiếng, khi lớp đường ở dưới đáy đã tan chảy là lúc có thể "oánh chén” được rồi. Khi ăn chỉ cần lấy ra và thưởng thức vị thanh mát của caramen thôi.

Cách làm caramen chanh leo

Caramen chanh leo đòi hỏi sự khéo léo hơn một chút, thế nhưng thêm vị chua của chanh leo vào thật khó mà cưỡng lại được, vị chua, vị ngọt, vị đắng, vị ngầy ngậy, tất cả sẽ làm nên món caramen chanh leo thật khó quên.

Nguyên liệu

- 3 quả trứng gà, 1 lòng đỏ
- 4 quả chanh leo
- Kem tươi
- Sữa tươi
- Đường

Cách làm

- Chanh leo nên chọn những quả nhẹ và khô, như vậy sẽ nhiều nước hơn, thơm hơn, ruột vàng ươm. Chanh leo cho vào máy ép để ép lấy nước cốt
- Cho một ít hạt chanh leo còn lại vào đáy khuôn (cốc) đựng caramen
- Đun 100 gram đường thành nước hàng, cách đun tương tự như làm caramen trứng. Sau khi đun xong, đổ vào khuôn (cốc) đựng caramen đã có sẵn hạt chanh leo ở dưới cùng
- Đánh tan trứng với đường, đổ hỗn hợp sữa tươi, kem tươi và nước cốt chanh leo vào khuấy đều thành kem caramen, sau đó đổ vào khuôn đã có sẵn nước hàng
- Hấp caramen bằng nồi cách thủy (tương tự như cách làm caramen trứng). 
Ngoài ra có thể nướng caramen chín bằng lò nướng như sau:
Đặt khuôn (cốc) đựng caramen vào khay có chứa nước nóng (nước nóng sẽ giúp caramen không bị cháy) rồi cho vào lò nướng để nhiệt độ 150 độ C, nướng khoảng 35 – 40 phút.

Trang trí cho caramen thêm đẹp không khó chút nào, chỉ cần khéo léo dùng dao khứa ở xung quanh để tách caramen khỏi rìa cốc, sau đó úp caramen ra mặt đĩa, có thể bày lên một lá bạc hà the mát là đủ để vừa "ngon mắt”, vừa ngon miệng rồi.